06 Công việc của quản lý kho phải biết để làm tốt

22/06/2021
Việc quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa lợi nhuận và có những bước phát triển đúng đắn hơn. Nếu chưa học quản trị kho hàng bài viết dưới đây sẽ giúp các nhân viên quản lý hiểu hơn về công việc và trách nhiệm của mình.

Khái niệm kho hàng là gì?

Đây là loại hình cơ sở thuộc ngành logistics. Kho có nhiệm vụ lưu trữ hàng hóa, sản phẩm. Tất cả hoạt động bảo quản hay chuẩn bị hàng hóa đều diễn ra trong kho. Đối với các công ty kinh doanh vận chuyển hàng hóa lớn, mức độ phức tập trong việc vận hành kho càng cao.

Kho hàng thường có 3 chức năng chính:

  • Bảo đảm và lưu trữ hàng hóa: kho có nhiệm vụ chứa hàng hóa. Tất cả các sản phẩm xuất – nhập của doanh nghiệp phải luôn đảm bảo nguyên vẹn về số lượng và chất lượng.
  • Tổ chức các mặt hàng: hàng hóa thường rất đa dạng và phong phú vì vậy diện tích kho hàng càng lớn thì quy mô hoạt động của công ty đó càng phát triển.
  • Gom hàng: kho giữ vai trò là điểm tổng kết những lô hàng lớn được vận chuyển về. Nhờ có kho mà hàng hóa của doanh nghiệp luôn đảm bảo sẵn sàng tung ra thị trường.

Quản lý kho hàng là gì?

Đây là những hoạt động liên quan trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp. Tận dụng mọi cơ sở vật chất trong kho, quản lý kho hàng để đảm bảo tính vận hành. Nếu quản lý kho tốt sẽ làm giảm rất nhiều chi phí của doanh nghiệp. Nhiều nhà phân phối đã từng phải lao đao vì quy trình quản lý kho không hiệu quả. Cách quản lý không phù hợp cũng là một vấn đề rất nan giải. Chính vì vậy trách nhiệm của nhân viên quản lý kho càng nặng nề hơn.

Công việc nhân viên quản lý kho là gì?

Tất nhiên một kho hàng không thể tự vận hành nếu không có các nhân viên quản lý. Mỗi bộ phận nên chỉ ra một thủ kho để nắm đầu các công việc. Đồng thời sẽ giúp cách quản lý hàng hóa thuận tiện hơn. Việc báo cáo thông tin cho doanh nghiệp cũng dễ hơn nếu phân chia rõ ràng.

Sắp xếp kho hàng

Nhân viên kho có trách nhiệm nhận tiếp nhận hàng hóa. Sau khi sản phẩm vận chuyển thành công các nhân viên cần thực hiện nhiệm vụ sắp xếp hàng hóa. Không phải cứ ngẫu nhiên thích sắp xếp kho hàng như thế nào cũng được. Các quản lý kho cần phân chia hàng hóa sao cho hợp lý rồi sắp xếp thật khoa học. Việc này giúp ích cho quá trình kiểm hàng và xuất kho. Để tiện hơn cho quá trình thiết lập kho hàng thủ kho có thể lập sơ đồ.

Bảo quản kho hàng

Ngoài việc phân bổ hàng hóa theo yêu cầu các nhân viên kho cần phải đảm bảo số lượng và chất lượng. Trong quá trình xuất – nhập sản phẩm phải còn nguyên vẹn. Thủ kho có trách nhiệm phân công các luồng việc để tránh mọi rủi ro khi tiếp nhận hàng. Đối với các mặt hàng tuổi đời thấp cần bảo quản kỹ càng và chặt chẽ.

Tiếp nhận và xuất kho

Khi có đơn hàng vận chuyển tới cần có nhân viên tiếp nhận hàng. Đối với các nhà bán lẻ lớn hay công ty quy mô rộng, đơn hàng vận chuyển đến tính từng container. Với số lượng hàng hóa khổng lồ như vậy cần có một thủ kho cứng để tiếp nhận hàng. Việc này rất quan trọng bởi nếu kiểm hàng thiếu hay thừa hàng hóa sẽ ảnh hưởng nhiều đến ngân sách công ty.

Tương tự quá trình nhập kho, khi xuất kho cũng cần cẩn trọng. Công việc của quản lý kho là kiểm kê và đảm bảo mặt hàng xuất ra hoàn chỉnh và không gặp bất cứ sai sót nào. Chủ động phát hiện những lỗi sản phẩm để có biện pháp thay thế kịp thời.

Lưu ý trong cả 2 quy trình xuất – nhập kho đều phải kiểm tra giấy tờ kỹ càng. Tất cả hàng hóa phải được ghi chép hoặc sử dụng mã vạch để quản lý kho hiệu quả.

Theo dõi hàng hóa và báo cáo

Nhân lực trong kho cũng cần nắm rõ số lượng hàng hóa đã tiêu thụ ra sao để báo cáo. Kết quả bán hàng với kết quả kho phải trùng khớp nhau thể hiện sự liên kết. Dựa vào việc theo dõi hàng hóa, thủ kho cần báo cáo cho giám đốc hoặc người phụ trách những mặt hàng nào đã hết; mặt hàng nào còn tồn nhiều.

Thủ kho có trách nhiệm điều hòa kho hàng. Chủ động đề xuất về sự biến động của kho. Mọi nhiệm vụ mà quản lý kho tiếp nhận đều nhằm đảm bảo chất lượng kho hàng. Từ đó doanh nghiệp sẽ luôn sẵng sàng hoạt động kinh doanh không bị trì hoãn.

Một số nhiệm vụ khác

Bên cạnh những công việc quan trọng trên nhân viên kho còn rất nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm khác:

  • Tuân thủ mọi nguyên tắc trong kho để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
  • Kiểm tra định kỳ các kệ hàng, thùng hàng, các thiết bị cơ sở vật chất trong kho.
  • Chủ động lập các phiếu mua hàng, thiết bị cần thiết để hỗ trợ kho.
  • Đảm bảo các kiến thức về phòng cháy chữa cháy trong kho.

Trên đây là tổng hợp những công việc quản lý kho. Trên thị trường lao động hiện nay mức lương của các nhân viên kho cũng khá cao và hợp lý. Nếu đủ kỹ năng và chăm chỉ học hỏi sẽ đảm đương được công việc lớn hơn với chức danh thủ kho. 

---

CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông tư 39/2018/TT-BTC

Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia công - Xuất nhập khẩu

Phần mềm quản lý kho Exim 

ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong Doanh nghiệp gia công

EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

– VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Hotline: 0972 181 589

– Email: exim.com.vn@gmail.comBài viết khác

Hàng gia công XK bán thành phẩm được đưa đi gia công lại cần thủ tục gì?

21/06/2021

Chính sách xuất nhập khẩu, Chính sách thuế về bán thành phẩm của hàng hóa gia công xuất khẩu được đưa đi gia công lại cần những thủ tục gì? Cùng Exim tìm hiểu thêm qua câu trả lời của các cục hải quan nhé.

Quản lý kho hàng hiệu quả cho doanh nghiệp cần tránh sai lầm sau

18/06/2021

Quản lý kho hàng là công việc tập trung giải quyết các nghiệp vụ bố trí, định vị kho, sắp xếp kệ chứa hàng, hàng hóa, các phương thức bảo quản hàng hóa, quy trình hóa nghiệp vụ nhập, xuất và tổ chức quản lý sổ sách hàng hóa trong kho. Sự chuyên nghiệp trong cách quản lý kho hàng góp phần hỗ trợ các khâu lập kế hoạch, lập mô hình dự trữ, mô hình tiêu thụ, đồng thời giúp giảm thiểu chi phí, có quyết định kịp thời đối với hàng chậm luân chuyển trong kho.

Hàng gia công chế biến được hạch toán như thế nào?

16/06/2021

Khi nhập kho thành phẩm do đơn vị sản xuất ra hoặc thuê ngoài gia công, chế biến thì Cách hạch toán hàng đem đi gia công chế biến như thế nào

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook