XK phế liệu trong quá trình sản xuất để thuê gia công không được miễn thuế

23/06/2021
Theo Tổng cục Hải quan, căn cứ các quy định hiện hành, phế liệu thu được trong quá trình sản xuất muốn XK để thuê gia công không thuộc trường hợp được miễn thuế XK.

Trong quá trình xử lý thủ tục cho DN, Cục Hải quan Đà Nẵng gặp vướng mắc liên quan đến thuế XK đối với phế liệu thu được trong quá trình sản xuất XK để thuê gia công nước ngoài. Theo báo cáo của Cục Hải quan Đà Nẵng, Công ty TNHH Bao bì nước giải khát Crown Đà Nẵng (gọi tắt là DN) NK nhôm cuộn theo loại hình A12 để sản xuất vỏ lon nhôm, trong quá trình sản xuất có thu được phế liệu là phần rìa nhôm, vụn nhôm. DN muốn XK số phế liệu này ra nước ngoài để thuê gia công (theo loại hình E82).

 XK phế liệu trong quá trình sản xuất để thuê gia công được miễn thuế không?

Để xử lý vấn đề này cho DN, Cục Hải quan Đà Nẵng nêu, trường hợp DN khi XK phế liệu nhôm thu được trong quá trình sản xuất vỏ lon nhôm từ nhôm cuộn NK theo loại hình A12 để thuê gia công ở nước ngoài thì số phế liệu này có thuộc đối tượng được miễn thuế XK không?

Hướng dẫn Cục Hải quan Đà Nẵng, theo Tổng cục Hải quan, tại điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định 134/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Hàng hóa XK là tài nguyên khoáng sản, sản phẩm có tổng giá trị tài nguyên, khoáng sản cộng chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên và hàng hóa (trừ phế liệu tạo thành trong quá trình sản xuất, gia công XK từ hàng hóa NK) XK để gia công thuộc đối tượng chịu thuế XK, thì không được miễn thuế”.

Với quy định trên, Tổng cục Hải quan cho rằng, trường hợp DN NK nhôm cuộn theo loại hình A12 để sản xuất vỏ lon nhôm, trong quá trình sản xuất thu được rìa nhôm, vụn nhôm, DN muốn XK số phế liệu này ra nước ngoài để thuê gia công thì không thuộc trường hợp được miễn thuế XK.

Nguồn: HẢI QUAN ONLINE

---

CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông tư 39/2018/TT-BTC

Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia công - Xuất nhập khẩu

Phần mềm quản lý kho Exim 

ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong Doanh nghiệp gia công

EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

– VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Hotline: 0972 181 589

– Email: exim.com.vn@gmail.comBài viết khác

Hải quan rà soát, tháo gỡ vướng mắc về mã HS mới nhất

22/06/2021

Tổng cục Hải quan đã tích cực rà soát để bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến các vấn đề về mã HS nhằm tạo thuận lợi tối đa cho DN trong hoạt động XNK hàng hóa.

Xử lý vướng mắc về quy tắc xuất xứ làm khó doanh nghiệp tận dụng ưu đãi thuế quan từ FTA

21/06/2021

Việc kịp thời giải đáp và xử lý các vướng mắc về quy tắc xuất xứ sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn ưu đãi thuế quan theo các FTA, từ đó nâng cao tỷ lệ kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu sử dụng ưu đãi thuế quan theo FTA trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Chính sách quản lý hàng gia công, sxxk được nghiên cứu sửa đổi

19/06/2021

Những nội dung liên quan đến quản lý hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu (SXXK), doanh nghiệp chế xuất (DNCX) được quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC hiện đang được Tổng cục Hải quan nghiên cứu sửa đổi. Nhiều nội dung vướng mắc, bất cập từ thực tế sẽ được tháo gỡ để tạo thuận lợi cho DN trong quá trình thực hiện.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook