Tổng hợp Các bước làm một Lô hàng Nhập khẩu đơn giản nhất

31/07/2021
Dưới đây là Các bước làm một Lô hàng Nhập khẩu đơn giản nhất. EXIM xin hướng dẫn các bạn Quy trình các bước làm một Lô hàng Nhập khẩu đơn giản nhất để các bạn dễ hình dung.

Hôm nay EXIM sẽ hướng dẫn các bạn các bước đơn giản để làm một Lô hàng Nhập khẩu, từ khâu chuẩn bị Hồ sơ, chứng từ, đến khâu khai báo Hải quan, kiểm hóa hàng, thủ tục Cảng biển, kho hàng và lấy hàng mang về.

Các bước làm một lô hàng nhập khẩu ra sao?

I. CHUẨN BỊ CHỨNG TỪ LẤY LỆNH Ở HÃNG TÀU, SHIPPING AGENT, FORWARDER :

Khi bạn có thông tin về Lô hàng bên phía nước ngoài gửi về cho bạn, lúc hàng về đến Cảng bạn sẽ nhận được Giấy Thông Báo Hàng Đến (ARRIVAL NOTICE) và Bill Of Lading của các Hãng tàu, Shipping Agent, hay các Forwarder thông báo cho bạn biết Lô hàng của bạn đã đến Cảng vào ngày này, giờ này…… và bạn phải có trách nhiệm lên các Hãng tàu, Shipping Agent, hay các Forwarder đó làm thủ tục lấy Lệnh Giao Hàng (Delivery Oder). Có lệnh giao hàng đó bạn mới làm được tiếp các thủ tục khác để lấy hàng ra (chẳng hạn như : thủ tục Hải Quan, thủ tục đổi lệnh ở Cảng….

Bạn kiểm tra xem trên giấy báo hàng đến Lô hàng của bạn là loại hàng gì, quy cách đóng gói như thế nào (hàng lẻ, hàng rời hay hàng đóng vào Container loại 20′ hay 40’….), tất cả những thông tin này đều thể hiện trên Giấy Báo Hàng Đến (ARRIVAL NOTICE) và trên Bill Of Lading.

– Ví dụ : một mẫu Giấy Báo Hàng Đến là hàng lẻ (LCL)

– Ví dụ : một mẫu Giấy Báo Hàng Đến là hàng Container

Các chứng từ chuẩn bị đến Hãng tàu, Shipping Agent, Forwader để lấy lệnh :

– Giấy Giới Thiệu (bạn lưu ý nhiều Hãng tàu bắt phải người đứng đầu công ty ký trực tiếp lên giấy giới thiệu thì mới chấp nhận, nếu là cấp phó phải có Ủy quyền của Giám Đốc cho cấp phó thì mới được. Nhiều nơi còn soi chữ ký xem có phải là chữ ký đóng dấu hay chữ ký tươi, nếu là chữ ký đóng dấu thì hơi gay đấy vì bạn sẽ phải về xin lại chữ ký tươi thì mới được, hơi phức tạp một chút. Nói chung là do các Hãng tàu quy định, về cơ bản chỉ có một số Hãng là khắt khe trong vấn đề đó)

– Giấy Báo Hàng Đến (ARRIVAL NOTICE)

– Bill Of Lading

– CMT Photo

Đến đây về cơ bản bạn đã chuẩn bị xong các chứng từ để đến các Hãng tàu, Shipping Agent, Forrwader lấy Lệnh cho Lô hàng của mình rồi đó (đa phần các thông tin về chứng từ chuẩn bị đến lấy lệnh đều được in trên Giấy Thông Báo Hàng Đến và cơ bản chỉ có những chứng từ như trên thôi). Đến đây các bạn đã giải quyết xong 1 khâu, cảm thấy nhẹ nhàng một chút rồi phải không.

Chúng ta cùng tiếp tục đến bước tiếp theo nhé.

II. THỦ TỤC LẤY LỆNH & THỦ TỤC CƯỢC VỎ HÀNG NHẬP Ở CÁC HÃNG TÀU :

Trong chuyên mục “Hướng dẫn thủ tục Hãng Tàu” EXIM cũng đã cố gắng làm những bài viết chi tiết Hướng dẫn cho các bạn Thủ tục lấy lệnh & Thủ tục cược vỏ của các Hãng tàu, Shipping Agent, Forwarder để các bạn nắm được các thông tin và quy trình lấy Lệnh tránh lãng phí thời gian và tạo thuận lợi cho các bạn khi đến lấy Lệnh.

III. CHUẨN BỊ BỘ CHỨNG TỪ KHAI BÁO HẢI QUAN ĐIỆN TỬ THÔNG QUA PHẦN MỀM ECUS5

 Bạn phải chuẩn bị những chứng từ sau cho việc khai báo hải quan điện tử về Lô hàng của bạn :

– Sales Contract (Hợp đồng ngoại thương)

– Invoice (Hóa đơn thương mại)

– Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)

– Giấy Báo Hàng Đến (ARRIVAL NOTICE)

– Bill Of Lading (Vận đơn)

Đây là những chứng từ tối thiểu phải cho một Lô hàng để khai báo Hải quan điện tử. Có những Lô hàng phải có C/O (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa), C/A (Phân tích sản phẩm), C/Q (chứng nhận chất lượng)….. tùy vào từng loại hàng mà có thêm những chứng từ đó. Trên đây mình chỉ lấy ví dụ về một Lô hàng đơn giản nhất để các bạn dễ làm.

Những chứng từ trên do phía đối tác nước ngoài cung cấp cho bạn, bạn chỉ việc dựa vào các chứng từ đó khai báo sao cho đúng và chuẩn nhất. Còn khó hơn là mình phải tự chuẩn bị hết các chứng từ như (Hợp đồng, Invoice, Packing List……) phần này mình sẽ hướng dẫn các bạn sau, nếu không bạn vào mục “Chứng từ Xuất Nhập Khẩu” ở giao diện chính trang Web để Download về những mẫu chứng từ cần thiết, chỉnh sửa lại theo ý mình.

Tra mã HS và tính thuế cho Lô hàng :

– Phần này các bạn vào Mục “Hướng dẫn tra cứu mã HS” để xem nhé.

Đến đây về cơ bản bạn cũng đã cảm thấy an tâm một chút về công việc của mình rồi đó, tiếp theo là bạn mở phần mềm khai báo Hải quan điện tử ECUS5 ra và bắt đầu khai báo nhé.

 Hướng dẫn khai báo Hải quan điện tử phần mềm ECUS5

IV. THỦ TỤC LẤY HÀNG RA KHỎI CẢNG BIỂN – KHO HÀNG – BẾN BÃI

 Bạn vào chuyên mục “Hướng dẫn thủ tục Cảng Biển – Kho Hàng – Bến Bãi” để xem chi tiết quy trình làm lệnh, đổi lệnh lấy hàng ra khỏi Cảng, Bến Bãi, Kho Hàng nhé.

Đến lúc này bạn chỉ việc goi xe của bạn vào Lấy hàng và chở Hàng của mình về.

Trên đây là các bước cơ bản nhất để làm thủ tục cho một Lô hàng Nhập khẩu. Nếu có thắc mắc gì bạn cứ Post ở bên dưới. XNKTYC sẽ giải đáp cho các bạn trong thời gian nhanh nhất có thể.

__ST__

---

 CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

   - Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông  

    tư 39/2018/TT-BTC

   - Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia

    công Xuất nhập khẩu

   - Phần mềm quản lý kho Exim  

   - ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong  

     Doanh nghiệp gia công

   EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

    – VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu 

    Giấy, Hà Nội.

    – Hotline: 0972 181 589

    – Email: exim.com.vn@gmail.com

    – Website: Exim.com.vnBài viết khác

Đề xuất thay đổi mức thuế suất nhóm vật tư, NL, bán thành phẩm

30/07/2021

Bộ Tài chính đề xuất thay đổi mức thuế nhóm vật tư, nguyên liệu, bán thành phẩm trong Biểu thuế xuất khẩu.

Nhiều quy định quản lý phương tiện vận tải xuất nhập cảnh được bổ sung

29/07/2021

Nhiều vấn đề về thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh đường hàng không, đường biển sẽ được sửa đổi, bổ sung. Trong đó, sẽ quy định rõ trách nhiệm pháp lý với thuyền trưởng, hãng tàu hoặc người được hãng tàu ủy quyền trong việc vận chuyển hàng hóa gây ô nhiễm môi trường.

Không thể yêu cầu hoàn thiện các điều kiện đối với DNCX nếu không còn hoạt động

27/07/2021

Theo quy định, cơ quan Hải quan không đủ cơ sở để yêu cầu DN phải hoàn thiện các điều kiện đáp ứng quy định điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với DN chế xuất là khu phi thuế quan nếu DN không còn hoạt động.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook