Tháo gỡ khó khăn về thời gian vận chuyển HH bằng đường thủy nội địa

16/07/2021
Tổng cục Hải quan vừa có văn bản tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp về thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy nội địa.

khó khăn thời gian vận chuyển hàng hóa

Để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải thủy qua biên giới của các doanh nghiệp, phù hợp với thực tiễn hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy nội địa, đồng thời vẫn đảm bảo công tác giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan hướng dẫn thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy nội địa:

Thời gian dự kiến kết thúc vận chuyển không quá 5 ngày đối với quãng đường dưới 500 km.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố, Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát hàng hóa nơi đi, nơi đến và toàn bộ hành trình vận chuyển.

Về vấn đề này, trước đó căn cứ tình hình thực tế, Cục Hải quan An Giang cũng thống nhất với kiến nghị của doanh nghiệp về việc tăng thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy nội địa quãng đường dưới 500 km lên thành 5 ngày.

Bởi thực tế có những vướng mắc đã phát sinh do những điều kiện khách quan như hàng hóa ùn tắc tại cảng, kẹt cầu cảng, đặc biệt là cùng một phương tiện nhưng phải nhận hàng ở nhiều cảng khác nhau, của nhiều chủ hàng khác nhau, trên cùng một chuyến vận chuyển sang Campuchia.

Ví dụ, phương tiện A nhận lô hàng đầu tiên ở cảng Cái Mép, Bà Rịa - Vũng Tàu, rồi vận chuyển đến các cảng tại TP Hồ Chí Minh để nhận lô hàng thứ hai, sau đó vận chuyển đến cảng Bến Lức, Long An để nhận lô hàng cuối cùng (nơi đây được Cảng vụ cấp phép là cảng rời cuối cùng), thời gian vận chuyển và nhận hàng ở mỗi cảng nhanh nhất từ 1 đến 2 ngày. Do đó dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa đến đích trễ so với thời gian quy định.

Nguồn: HẢI QUAN ONLINE

---

 CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

   - Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông  

    tư 39/2018/TT-BTC

   - Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia

    công Xuất nhập khẩu

   - Phần mềm quản lý kho Exim  

   - ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong  

     Doanh nghiệp gia công

   EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

    – VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu 

    Giấy, Hà Nội.

    – Hotline: 0972 181 589

    – Email: exim.com.vn@gmail.com

    – Website: Exim.com.vn

 Bài viết khác

Về Chính sách thuế và thủ tục đối với xe ô tô tạm nhập tái xuất

15/07/2021

Để DN nắm được các quy định đối với mặt hàng xe ô tô tạm nhập tái xuất, Tổng cục Hải quan cho biết, trường hợp DN không tái xuất ô tô đã tạm nhập thì phải khai tờ khai hải quan mới và chính sách thuế đối với hàng hóa NK thực hiện tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan mới.

Sửa đổi NĐ thống nhất các quy định về kiểm tra chuyên ngành, một cửa quốc gia

14/07/2021

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2015/NĐ-CP về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan vấn đề kiểm tra chuyên ngành, Cơ chế một cửa quốc gia được xem xét để sửa đổi, bãi bỏ một số điều, khoản để thống nhất với các văn bản hiện hành cũng như định hướng mới.

Siết chặt quản lý hàng gia công, SXXK trong Nghị định 18/2021/NĐ-CP

14/07/2021

Nghị định 18/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Thuế XK, thuế NK đã có nhiều quy định mới theo hướng siết chặt, tạo hành lang pháp lý, giúp cho công tác quản lý của cơ quan quản lý được thuận lợi và hướng DN tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong đó, so với quy định cũ liên quan đến quản lý hàng hóa gia công, sản xuất XK, NĐ 18 đã sửa đổi, bổ sung Điều 10 NĐ 134 một cách cụ thể, phù hợp với quá trình triển khai quy định từ thực tế.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook