Quản lý nguyên liệu gia công của doanh nghiệp chế xuất (DNCX)

01/07/2021
Giải đáp vấn đề về Quản lý nguyên liệu gia công của doanh nghiệp chế xuất (DNCX). Cùng Exim tìm hiểu nhé.

Công ty là DNCX hiện đang gia công cho 1 doanh nghiệp nội địa. Phần nguyên liệu gia công có 2 loại: 1. Do bên thuê cung cấp 2. Do công ty cung cấp. Nguyên liệu này nhập theo loại hình E11 và đang dùng chung để sản xuất xuất khẩu 1 số mã hàng nữa. Xin hỏi đối với nguyên liệu do công ty cung cấp cho hàng gia công cần phải quản lý về mặt hải quan như thế nào là đúng? Phần này khi xuất sản phẩm gia công có phải tính thuế VAT không?

Quản lý hàng gia công của doanh nghiệp chế xuất

1. Về thủ tục hải quan

Căn cứ khoản 52 điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính quy định:

52. Điều 76 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 76. Thủ tục hải quan đối với trường hợp DNCX thuê doanh nghiệp nội địa gia công, DNCX nhận gia công cho doanh nghiệp nội địa, DNCX thuê DNCX khác gia công, DNCX thuê nước ngoài gia công

1. Hàng hóa do DNCX thuê doanh nghiệp nội địa gia công:

a) Doanh nghiệp nội địa làm thủ tục hải quan theo quy định về gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài quy định tại mục 1 và mục 2 Chương III Thông tư này. Riêng về địa điểm làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp nội địa được lựa chọn thực hiện tại Chi cục Hải quan quản lý DNCX. Khi khai chỉ tiêu thông tin “số quản lý nội bộ doanh nghiệp” trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp nội địa phải khai như sau: #&GCPTQ;

b) DNCX không phải làm thủ tục hải quan khi đưa hàng hóa vào nội địa để gia công và nhận lại sản phẩm gia công từ nội địa..

...5. Các trường hợp không làm thủ tục hải quan tại điều này, DNCX có trách nhiệm lưu giữ và xuất trình các chứng từ tài liệu liên quan đến hoạt động gia công, sản xuất hàng xuất khẩu theo quy định tại Điều 60 Luật Hải quan, Điều 37 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP (trừ việc thông báo cơ sở sản xuất).”

Như vậy theo quy định trên, công ty phải lưu giữ và xuất trình các chứng từ tài liệu liên quan đến hoạt động gia công, sản xuất hàng xuất khẩu (hợp đồng gia công, định mức sản phẩm, phiếu xuất kho, nhập kho nguyên liệu, sản phẩm….) để làm cơ sở cho việc báo cáo quyết toán và các hoạt động kiểm tra của cơ quan hải quan (nếu có).

2. Về chính sách thuế

2.1. Về thuế GTGT

Hàng hóa nhập khẩu là sản phẩm đặt gia công nước ngoài không thuộc các trường hợp không chịu thuế GTGT theo quy định tại Luật Thuế GTGT số 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008 (được sửa đổi bổ sung một số điều tại Luật số 106/2016/QH13 ngày 06/04/2016, Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 (được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 100/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016), Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013. Do đó, khi DN nội địa nhập khẩu sản phẩm đặt gia công nước ngoài phải kê khai nộp thuế GTGT.

2.2. Về thuế nhập khẩu

Căn cứ điểm d khoản 1 điều 11 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngỳ 01/09/2016 của Chính phủ quy định:

Điều 11. Miễn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu để gia công, sản phẩm gia công nhập khẩu

1. Hàng hóa xuất khẩu để gia công, sản phẩm gia công nhập khẩu theo hợp đồng gia công được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo quy định tại khoản 6 Điều 16 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, gồm:

d) Sản phẩm đặt gia công ở nước ngoài khi nhập khẩu trở lại Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu đối với phần trị giá của nguyên liệu, vật tư, linh kiện xuất khẩu cấu thành sản phẩm gia công và phải chịu thuế đối với phần trị giá còn lại của sản phẩm theo mức thuế suất thuế nhập khẩu của sản phẩm gia công nhập khẩu.

Như vậy, sản phẩm đặt gia công ở nước ngoài khi nhập khẩu trở lại Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu đối với phần trị giá của nguyên liệu, vật tư, linh kiện xuất khẩu cấu thành sản phẩm gia công và doanh nghiệp nội địa phải chịu thuế nhập khẩu đối với phần trị giá còn lại của sản phẩm theo mức thuế suất thuế nhập khẩu của sản phẩm gia công nhập khẩu.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Nguồn: CỤC HẢI QUAN TỈNH ĐỒNG NAI

---

CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông tư 39/2018/TT-BTC

Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia công - Xuất nhập khẩu

Phần mềm quản lý kho Exim 

ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong Doanh nghiệp gia công

EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

– VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Hotline: 0972 181 589

– Email: exim.com.vn@gmail.comBài viết khác

Chính sách Quản lý hàng gia công, SXXK được nghiên cứu sửa đổi

01/07/2021

14/05/2019 - Những nội dung liên quan đến quản lý hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu (SXXK), doanh nghiệp chế xuất (DNCX) được quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC hiện đang được Tổng cục Hải quan nghiên cứu sửa đổi. Nhiều nội dung vướng mắc, bất cập từ thực tế sẽ được tháo gỡ để tạo thuận lợi cho DN trong quá trình thực hiện.

Quản lý kho hàng (gia công) cần tránh gặp phải những điều gì?

29/06/2021

Quản lý kho hàng (gia công) hiệu quả giúp doanh nghiệp giảm thiệt những rủi ro và tổn thất không đáng có. Để quản trị kho hàng thuận tiện cho việc bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa, bạn nên có kỹ năng xử lý trong từng trường hợp đồng thời giải quyết những vấn đề về kho để tránh những tai nạn liên quan đến con người và hàng hóa.

Quản lý hàng gia công và sản xuất xuất khẩu - Exim dịch vụ uy tín

28/06/2021

Exim chúng tôi cung cấp dịch vụ uy tín về quản lý hàng gia công và sản xuất xuất khẩu cho doanh nghiệp.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook