Những thay đổi liên quan tới con dấu doanh nghiệp năm 2021

07/04/2021
Con dấu là một loại tài sản của doanh nghiệp, việc quản lý, sử dụng con dấu giữ một vai trò quan trọng và cần tuân theo một số quy định. Vậy khi Luật doanh nghiệp 2020 chính thức có hiệu lực, quy định về con dấu của doanh nghiệp sẽ thay đổi thế nào?

Con dấu của doanh nghiệp được công nhận là chữ ký số

Trong Luật doanh nghiệp năm 2020 ghi nhận con dấu của doanh nghiệp được tồn tại dưới 2 hình thức. Cụ thể:

-Con dấu của doanh nghiệp được làm ở cơ sở khắc dấu.

-Dấu của doanh nghiệp dưới hình thức của chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Quy định đã chính thức công nhận chữ ký số là con dấu của doanh nghiệp. Có thể thấy rằng đây là nội dung hoàn toàn mới so với quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.

Chữ ký số này đã được Nghị định 130/2018/NĐ-CP giải thích khái niệm cụ thể. Theo đó, doanh nghiệp có thể hiểu, chữ ký số như một dạng chữ ký điện tử đã được mã hóa các dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp. Con dấu sẽ được dùng để thay chữ ký số ở trên các loại văn bản và cả tài liệu số thực ở các giao dịch điện tử.

Việc sử dụng con dấu của doanh nghiệp làm chữ ký số sẽ giúp cho doanh nghiệp có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc sử dụng con dấu.

Doanh nghiệp sẽ được tự quyền quyết định đối với con dấu

Con dấu của doanh nghiệp có 4 thay từ năm 2021

Trong Luật Doanh nghiệp 2014 đã quy định bắt buộc về thông tin thể hiện nội dung con dấu bị bãi bỏ. Doanh nghiệp quyết định loại bỏ dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của DN. Điều này đã được quy định trong khoản 2 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ được toàn quyền quyết định về nội dung của con dấu mà mình sử dụng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không cần chịu ràng buộc bởi các quy định của pháp luật ban hành.

Không dừng lại ở đó, trong Luật Doanh nghiệp 2020 còn trao cho doanh nghiệp quyền quyết định về loại dấu; số lượng; hình thức; nội dung của chi nhánh, văn phòng đại diện và của những đơn vị khác. Tuy nhiên nội dung này vẫn chưa được ghi nhận trực tiếp trong Luật doanh nghiệp 2014.

Doanh nghiệp không cần thông báo mẫu dấu trước khi đưa vào sử dụng

Trước khi sử dụng con dấu, DN có nghĩa vụ thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký KD. Bên cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Điều này được quy định trong Khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014. Có thể thấy rằng, việc doanh nghiệp thông báo mẫu dấu đang là thủ tục bắt buộc trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, trong Luật doanh nghiệp 2020 đã bãi bỏ quy định thông báo mẫu dấu trên. Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp sẽ không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu như trước đây nữa.

Nhìn lại có thể thấy rằng, đó là một quy định mới và tiến bộ hơn so với trước. Điều này thực sự phù hợp với việc đơn giản hóa những thủ tục hành chi trong doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian và công sức của mình trong quá trình thực hiện những thủ tục liên quan.

Thay đổi một số thủ tục liên quan đến quản lý, lưu trữ và sử dụng con dấu

Trong khoản 3 Điều 44 của Luật Doanh nghiệp 2014 đã quy định về vấn đề quản lý, lưu trữ và sử dụng con dấu. Luật doanh nghiệp 2020 đã bổ sung thêm căn cứ để thực hiện quy định này. Theo đó, doanh nghiệp thực hiện quản lý, lưu trữ dấu thực hiện theo quy chế của DN ban hành. Hoặc doanh nghiệp thực hiện theo quy chế của đơn vị khác của doanh nghiệp ban hành. Còn quy định trong Luật doanh nghiệp 2014, dấu DN được quản lý và lưu giữ theo Điều lệ của công ty.

Không chỉ như vậy, trong quy định mới có hạn chế những trường hợp sử dụng con dấu doanh nghiệp. Bắt đầu từ ngày 1/1/2022, cả hai bên sẽ được thỏa thuận về việc sử dụng dấu trong giao dịch. Thay vào đó chỉ được sử dụng con dấu trong những giao dịch theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thay đổi của dấu DN 2021. Kế toán viên cập nhật để tránh vi phạm quy định đã ban hành.

--------------------------

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán 

--PHẦN MỀM KẾ TOÁN CHO THUÊ MOKA START-UP: Chi tiết tại đây

--PHẦN MỀM KẾ TOÁN MOKA ONLINE + GIẢI PHÁP CHO DOANH NGHIỆP: Chi tiết tại đây

--PHẦN MỀM KẾ TOÁN ĐÓNG GÓI MOKA ACCOUNTING: Chi tiết tại đây

Hotline: 024 2283 1818 -- Tư vấn: 0382 325 225

Email: salesmoka03@gmail.com

Facebook: Phần Mềm Kế Toán Moka Offical | Facebook

Địa chỉ VPGD: Tầng 6, Số 7 Tôn Thất Thuyết, P.Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------Bài viết khác

Làm cộng tác viên có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

06/04/2021

Hiện nay, tôi đang ký hợp đồng cộng tác viên dịch thuật với một công ty xuất bản sách. Thù lao trả theo số lượng bài dịch. Xin hỏi: Thù lao tôi được trả thì tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Học việc, thử việc người lao động có phải chịu thuế TNCN không?

06/04/2021

Lao động học việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không? Cách tính thuế TNCN như thế nào? Đây là những câu hỏi nhiều người thắc mắc. Moka sẽ giải đáp cho các bạn thông qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp những quy định mới về luật lao động năm 2021

05/04/2021

Nội quy lao động là một tài liệu quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, cơ sở lao động. Văn bản này là căn cứ điều chỉnh, ràng buộc hành vi của hai bên trong quan hệ lao động, đồng thời giúp người lao động biết được quyền lợi chính đáng của mình. Sau đây là những thay đổi của BLLĐ 2019 về Nội quy lao động.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook