Hướng dẫn doanh nghiệp tra cứu mức độ tuân thủ trên Cổng TTĐTHQ

05/08/2021
Doanh nghiệp vào trang web: https://customs.gov.vn bấm vào mục “Tra cứu mức độ tuân thủ” (tại phần dịch vụ công), tiếp tục cập nhật thông tin về mã số thuế, mật khẩu VNACCS, mã kiểm tra như màn hình hiển thị và bấm nút tra cứu hệ thống sẽ hiện thị thông tin liên quan đến kết quả đánh giá tuân thủ của doanh nghiệp và lý do kèm theo.

Trong quá trình thực hiện Thông tư 81/2019/TT-BTC, Tổng cục Hải quan (Cục Quản lý rủi ro) đã ghi nhận và giải đáp một số vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến mức độ tuân thủ.

Theo đó, thông qua việc tra cứu mức độ tuân thủ trên Cổng Thông tin điện tử hải quan sẽ giúp doanh nghiệp tự tra cứu, biết được mức độ tuân thủ và hạn chế những vướng mắc.

Hệ thống thông tin nghiệp vụ của cơ quan Hải quan sẽ tự động đối chiếu các thông tin của doanh nghiệp với các tiêu chí đánh giá tuân thủ doanh nghiệp theo 5 mức độ được quy định cụ thể tại Thông tư 81/2019/TT-BTC.

Như vậy, khi doanh nghiệp tra cứu mức độ tuân thủ hệ thống sẽ trả kết quả theo nguyên tắc sau:

Mức độ tuân thủ (từ 2 đến 5) là mức độ tuân thủ của doanh nghiệp tại thời điểm tra cứu.

Lý do tuân thủ: Hiển thị mức độ tuân thủ cao hơn và các tiêu chí mà doanh nghiệp chưa đáp ứng đối với mức độ 3, mức độ 4; hiển thị mức độ tuân thủ và các tiêu chí mà doanh nghiệp đáp ứng đối với mức độ 5. Riêng đối với mức độ 2 hệ thống không hiển thị lý do tuân thủ cũng như các tiêu chí.

Cụ thể, mức tuân thủ 1 là các doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên theo thông tư số 72/2015/TT-BTC ngày 12/5/2015.

Mức độ tuân thủ 2, hệ thống sẽ không đưa ra “Lý do tuân thủ”.

Mức độ tuân thủ 3, hệ thống sẽ hiển thị “Lý do tuân thủ” là các tiêu chí của “ Mức độ tuân thủ 2” mà doanh nghiệp không đáp ứng được.

Mức độ tuân thủ 4, hệ thống sẽ hiển thị “Lý do tuân thủ” là các tiêu chí của “ Mức độ tuân thủ 2” và “ Mức độ tuân thủ 3” mà doanh nghiệp không đáp ứng được.

Mức độ tuân thủ 5, hệ thống sẽ hiện thị “Lý do tuân thủ” là các tiêu chí đánh giá mà doanh nghiệp đáp ứng theo quy định tại phụ lục V ban hành theo thông tư 81/2019/TT-BTC.

Trường hợp phát sinh vướng mắc khi tra cứu kết quả đánh giá tuân thủ, doanh nghiệp có thể gửi văn bản để được giải đáp tới cục hải quan tỉnh, thành phố nơi quý doanh nghiệp có trụ sở địa chỉ đóng trên địa bàn hoặc nơi doanh nghiệp đăng ký tờ khai và Phòng Quản lý tuân thủ (Cục Quản lý rủi ro, Tổng cục Hải quan).

Tại khoản 4, điều 12, Thông tư số 81/2019/TT-BTC quy định: Cơ quan Hải quan hỗ trợ nâng cao mức độ tuân thủ của người khai hải quan thông qua ứng dụng tại Cổng thông tin điện tử hải quan như sau:

a) Tra cứu kết quả đánh giá tuân thủ pháp luật và lý do đánh giá phân loại mức độ tuân thủ pháp luật;

b) Trao đổi, phản hồi thông tin phục vụ đánh giá tuân thủ pháp luật và phản ánh các vướng mắc, kiến nghị liên quan đến đánh giá tuân thủ pháp luật.

Trường hợp ứng dụng tại Cổng Thông tin điện tử hải quan chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, việc trao đổi, cung cấp thông tin được thực hiện bằng văn bản.

Nguồn: HẢI QUAN ONLINEBài viết khác

NPL xuất chuyển tiếp từ HĐ Gia công này sang HĐGC khác trong BCQT

05/08/2021

NGUYÊN PHỤ LIỆU XUẤT CHUYỂN TIẾP TỪ HỢP ĐỒNG GIA CÔNG NÀY SANG HĐ GIA CÔNG KHÁC TRONG BÁO CÁO QUYẾT TOÁN

Hải quan đang đề xuất gia hạn đối với hàng gửi kho ngoại quan

03/08/2021

Đề xuất gia hạn hàng gửi kho ngoại quan và hàng nhập khẩu bán tại cửa hàng miễn thuế là kiến nghị của Tổng cục Hải quan với Bộ Tài chính nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 nhiều phức tạp.

Doanh nghiệp trú trọng phát triển thị trường, tăng trưởng nhờ xuất khẩu

02/08/2021

Trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp chú trọng phát triển thị trường, mặt hàng xuất khẩu, vì thế mảng kinh doanh này đã mang lại lợi nhuận khá lớn cho doanh nghiệp.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook