Hải quan TP Hà Nội duy trì hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất

19/07/2021
Thường xuyên duy trì mối liên hệ để hỗ trợ, chăm sóc các doanh nghiệp đang làm thủ tục tại Cục; tạo thuận lợi tối đa, giải quyết kịp thời các vướng mắc; báo cáo cấp có thẩm quyền các vướng mắc để rút ngắn thời gian thông quan cho doanh nghiệp. Đây tiếp tục là giải pháp quan trọng để Cục Hải quan Hà Nội thực hiện nhiệm vụ thu NSNN.

Kim ngạch XNK tăng trưởng

Kết quả thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm 2021 của Cục Hải quan Hà Nội tương đối tốt trong số các cục hải quan được giao dự toán thu lớn của ngành. Ở các chỉ tiêu tờ khai, kim ngạch và số thu đều tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm, Cục Hải quan Hà Nội đã thực hiện thủ tục cho 675.546 tờ khai, bằng 117,7% cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020 trên tất cả các tuyến đường, đạt 31,04 tỷ USD, bằng 131% cùng kỳ năm 2020; trong đó số kim ngạch xuất khẩu là 14,34 tỷ USD, bằng 122% cùng kỳ năm 2020, kim ngạch nhập khẩu là 16,7 tỷ USD, bằng 140% cùng kỳ năm 2020.

Xét theo nhóm mặt hàng thì kim ngạch nhập khẩu có thuế của hầu hết các nhóm mặt hàng chính đều tăng, đặc biệt một số nhóm tăng mạnh như điện thoại các loại và linh kiện; sắt thép các loại; linh kiện ô tô; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; chất dẻo và nguyên liệu chất dẻo…

Dấu hiệu tích cực về kim ngạch XNK hàng hóa cũng như kết quả thu NSNN trên địa bàn có sự tác động của tình hình trong nước và thế giới. Các thị trường nhập khẩu chính của các doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục như Trung Quốc, Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... đã mở cửa trở lại do hiệu quả của chiến dịch tiêm vắc xin. Chính phủ triển khai nhiều giải pháp tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng hóa. Trị giá hàng hóa nhập khẩu của một số mặt hàng sắt, thép tăng mạnh.

Đặc biệt, việc Hà Nội thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, không để dịch lây lan vào các khu công nghiệp đã giúp các doanh nghiệp trên địa bàn duy trì hoạt động sản xuất ổn định.

Trong khi đó, nội tại Cục Hải quan Hà Nội cũng quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp thu ngân sách ngay từ những ngày đầu năm. Đơn vị đã nghiên cứu giao chỉ tiêu thu ngân sách, chỉ tiêu phấn đấu một cách khoa học, vừa phù hợp với tình hình thực tiễn của từng chi cục vừa tạo động lực để các chi cục phấn đấu thực hiện.

Tích cực rà soát nguồn thu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp XNK

Cục Hải quan Hà Nội đã triển khai kịp thời, bám sát chỉ đạo của Tổng cục Hải quan tại Chỉ thị số 215/CT-TCHQ ngày 15/1/2021 về tăng cường hiệu quả công tác thu ngân sách nhà nước. Trong đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt là công tác tạo thuận lợi tối đa để các doanh nghiệp tiếp tục làm thủ tục hải quan tại cục nhằm duy trì ổn định nguồn thu; đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước thông qua công tác chống thất thu qua mã, giá, thuế suất, số lượng, kiểm tra sau thông quan, chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Đồng thời, Cục Hải quan Hà Nội đã phối hợp với các Sở, Ban ngành của thành phố Hà Nội triển khai Kế hoạch số 205/KH-UBND ngày 28/10/2020 của UBND TP. Hà Nội về việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan. Trong đó, nổi bật là việc triển khai cơ chế chuyển cửa khẩu về Cảng cạn Long Biên theo Quyết định số 07/2021/QĐ-TTg ngày 2/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/5/2021 để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chuyển cửa khẩu hàng hóa từ các cửa khẩu đường bộ, đường biển ở khu vực phía Bắc về làm thủ tục tại Cục.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hà Nội tích cực rà soát nguồn thu, làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, làm việc với Cục Thuế Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội để tìm giải pháp hỗ trợ và giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của các sở, ban, ngành.

Với một loạt các giải pháp đã triển khai, trong nửa đầu năm 2021, số thu toàn Cục Hải quan Hà Nội đạt 13.829/23.000 tỷ đồng, bằng 60,1% dự toán và bằng 134,5% cùng kỳ năm 2020. Riêng địa bàn Hà Nội thu đạt 10.433/18.600 tỷ đồng, bằng 56,1% dự toán và bằng 127,1% cùng kỳ năm 2020.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách ở mức cao nhất và tạo nguồn lực cho các năm sau, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục được Cục Hải quan Hà Nội duy trì, tạo thuận lợi tối đa, giải quyết kịp thời các vướng mắc. Đồng thời tiếp tục làm việc với Công ty Hateco Logistics để giảm phí tại cảng cạn Long Biên hỗ trợ cho hoạt động XNK của doanh nghiệp.

Cục Hải quan Hà Nội cũng tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành và chủ đầu tư để thúc đẩy tiến độ xây dựng kho bãi, địa điểm kiểm tra theo đề án “Địa điểm kiểm tra tập trung đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan hiện đại của Cục Hải quan Hà Nội”.

Tăng cường chất lượng công tác rà soát tại các chi cục, đặc biệt là đối với tờ khai luồng xanh để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm. Tăng cường chống thất thu thông qua việc kiểm soát về mã, giá, thuế suất, số lượng cả khâu thông quan và sau thông quan vừa đảm bảo công tác thu ngân sách, vừa đảm bảo về công tác quản lý nhà nước về hải quan. Song song, đơn vị tăng cường công tác đôn đốc thu hồi, xử lý nợ tiền thuế, tiền chậm nộp và tiền phạt vi phạm hành chính, hạn chế việc phát sinh nợ thuế mới trong năm 2021.

Nguồn: HẢI QUAN ONLINE

---

 CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

   - Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông  

    tư 39/2018/TT-BTC

   - Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia

    công Xuất nhập khẩu

   - Phần mềm quản lý kho Exim  

   - ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong  

     Doanh nghiệp gia công

   EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

    – VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu 

    Giấy, Hà Nội.

    – Hotline: 0972 181 589

    – Email: exim.com.vn@gmail.com

    – Website: Exim.com.vnBài viết khác

Ghi nhãn hiệu hàng hóa tạo ô mô tả hàng hóa trên tờ khai xuất

17/07/2021

Sở hữu trí tuệ: Ghi nhãn hiệu hàng hóa tạo ô mô tả hàng hóa trên tờ khai xuất

Tháo gỡ khó khăn về thời gian vận chuyển HH bằng đường thủy nội địa

16/07/2021

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp về thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy nội địa.

Về Chính sách thuế và thủ tục đối với xe ô tô tạm nhập tái xuất

15/07/2021

Để DN nắm được các quy định đối với mặt hàng xe ô tô tạm nhập tái xuất, Tổng cục Hải quan cho biết, trường hợp DN không tái xuất ô tô đã tạm nhập thì phải khai tờ khai hải quan mới và chính sách thuế đối với hàng hóa NK thực hiện tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan mới.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook