Hải quan rà soát, tháo gỡ vướng mắc về mã HS mới nhất

22/06/2021
Tổng cục Hải quan đã tích cực rà soát để bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến các vấn đề về mã HS nhằm tạo thuận lợi tối đa cho DN trong hoạt động XNK hàng hóa.

Nhiều DN phản ánh đang phải đối mặt với nhiều rủi ro liên quan tới thuế XNK, xuất phát từ việc các mô tả hàng hóa gắn với mã HS hiện vẫn chưa thực sự rõ ràng, chưa giúp cho người thực thi có thể phân định thuận lợi.

Theo doanh nghiệp phản ánh, thực tế 1 mã hàng có thể áp cho vài mặt hàng hoặc nhiều mã hàng có thể áp cho 1 mặt hàng, dẫn đến tình trạng ở thời điểm NK, DN được cơ quan Hải quan ấn định 1 mã nhưng sau một thời gian triển khai kiểm tra sau thông quan thì lại yêu cầu áp mã khác và truy thu thuế.

Cũng theo doanh nghiệp, trong thực tế có rất nhiều trường hợp mặt hàng “lưỡng tính” có thể áp các mã HS khác nhau tùy thuộc vào quan điểm của cơ quan Hải quan. Khi DN khai báo, DN xác định một mã HS và theo mã đó mặt hàng không thuộc diện phải xin giấy phép NK. Tuy nhiên, sau khi cơ quan Hải quan xem xét, hồ sơ, ấn định lại một mã HS khác thì mặt hàng lại rơi vào trường hợp phải xin giấy phép NK. Khi đó, có thể DN sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, điều này rất khó khăn cho DN khi NK các mặt hàng lần đầu.

Do đó, các DN đề xuất Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan rà soát các mô tả HS để xác định những trường hợp còn gây nhầm lẫn, chồng lấn trong cách hiểu, cách áp dụng để sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh.

Về vấn đề DN đề xuất, theo Tổng cục Hải quan, hiện Bộ Tài chính đang tích cực phối hợp với các nước đàm phán xây dựng Danh mục HS, Danh mục Biểu thuế ASEAN, đưa các mặt hàng dễ lẫn, khó phân loại vào Danh mục với các tiêu chí phân biệt rõ ràng để thực hiện trong cách hiểu thống nhất, tránh gây nhầm lẫn, chồng lấn.

Đồng thời, ban hành công văn hướng dẫn thống nhất đối với các mặt hàng khó, phức tạp, các mặt hàng có ý kiến của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) để đảm bảo việc áp dụng Danh mục HS tuân thủ đúng mô tả và cách hiếu thống nhất với các nước ASEAN và các thành viên WTO.

Ngoài ra, cơ quan Hải quan cũng đã và đang phối hợp với các bộ, ngành xây dựng các Danh mục quản lý chuyên ngành, thống nhất việc áp dụng mã số đối với hàng hóa quản lý chuyên ngành, phù hợp với Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế, và đảm bảo đủ tiêu chí để phân loại hàng hóa.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý tập trung để tra cứu, thống nhất trong thực hiện phân loại. Hệ thống đang tiếp tục được nâng cấp, xây dựng mới để tạo thuận lợi, hỗ trợ DN có thể sử dụng tra cứu, tham khảo trong quá trình khai báo mã số HS, đồng thời để thống nhất trong thực hiện phân loại.

Đặc biệt, cơ quan Hải quan thường xuyên tăng cường đào tạo, tập huấn cho cán bộ Hải quan và cộng đồng DN nâng cao nhận thức, năng lực trong lĩnh vực phân loại hàng hóa.

Thời gian tới, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát để sửa đổi bổ sung hoàn thiện các quy định của pháp luật nhằm tạo thuận lợi tối đa cho DN trong hoạt động XNK hàng hóa.

Nguồn: HẢI QUAN ONLINE

---

CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông tư 39/2018/TT-BTC

Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia công - Xuất nhập khẩu

Phần mềm quản lý kho Exim 

ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong Doanh nghiệp gia công

EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

– VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Hotline: 0972 181 589

– Email: exim.com.vn@gmail.comBài viết khác

Xử lý vướng mắc về quy tắc xuất xứ làm khó doanh nghiệp tận dụng ưu đãi thuế quan từ FTA

21/06/2021

Việc kịp thời giải đáp và xử lý các vướng mắc về quy tắc xuất xứ sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn ưu đãi thuế quan theo các FTA, từ đó nâng cao tỷ lệ kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu sử dụng ưu đãi thuế quan theo FTA trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Chính sách quản lý hàng gia công, sxxk được nghiên cứu sửa đổi

19/06/2021

Những nội dung liên quan đến quản lý hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu (SXXK), doanh nghiệp chế xuất (DNCX) được quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC hiện đang được Tổng cục Hải quan nghiên cứu sửa đổi. Nhiều nội dung vướng mắc, bất cập từ thực tế sẽ được tháo gỡ để tạo thuận lợi cho DN trong quá trình thực hiện.

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tháng 5 và 5 tháng/2021

18/06/2021

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tháng 5 và 5 tháng/2021

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook