Doanh nghiệp trú trọng phát triển thị trường, tăng trưởng nhờ xuất khẩu

02/08/2021
Trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp chú trọng phát triển thị trường, mặt hàng xuất khẩu, vì thế mảng kinh doanh này đã mang lại lợi nhuận khá lớn cho doanh nghiệp.

danh nghiệp trú trọng phát triển thị trường

Lợi nhuận ghi nhận từ xuất khẩu

Với lĩnh vực hoạt động chính là xuất khẩu thủy sản, mặt hàng chủ lực là mực và cá đông lạnh, chế biến bột cá – nguyên liệu cho thức ăn gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản, trong nửa đầu năm 2021, các thị trường xuất khẩu của Công ty Cổ phần Kiên Hùng phục hồi khiến doanh thu thuần đạt 311 tỷ đồng, tăng 19,6% so với cùng kỳ. Quý II, công ty lãi 20 tỷ đồng, cao gấp 11 lần cùng kỳ, đưa lãi 6 tháng đầu năm lên 38 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần cùng kỳ và vượt 42% kế hoạch lãi cả năm 2021.

Theo báo cáo hoạt động xuất khẩu hàng tháng của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, trong nửa đầu năm 2021, xuất khẩu của Vĩnh Hoàn tăng ở hầu hết thị trường, trong đó lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc. Hoạt động xuất khẩu sang các thị trường khả quan góp phần lớn vào doanh thu của công ty.

Với kết quả khả quan từ hoạt động xuất khẩu, trong quý II/2021, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn đã thu về hơn 2.300 tỷ đồng doanh thu và hơn 260 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 41% và 16% so với quý II/2020.

Tương tự với Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (FMC) khi nửa đầu năm có kết quả kinh doanh tăng trưởng chủ yếu nhờ sản lượng và doanh số xuất khẩu khả quan ở cả nhóm thủy sản và nông sản. Riêng quý II, lợi nhuận tăng trưởng 58% phần lớn nhờ vào hiệu quả thu hoạch tôm tự nuôi làm nguyên liệu cho chế biến sản phẩm xuất khẩu.

Mặc dù bị ảnh hưởng khá nhiều từ đại dịch, nhưng nhờ xuất khẩu và phục hồi thị trường trong nước, trong quý II/2021, Vinamilk ghi nhận mức doanh thu thuần hợp nhất theo quý cao kỷ lục ở mức trên 15.716 tỷ đồng, tăng 19,2% so với quý I/2021 và tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nổi bật, mảng xuất khẩu ghi nhận tăng trưởng hai chữ số trong quý II/2021 với doanh thu thuần đạt 1.606 tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Trung Đông tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong mảng xuất khẩu của Vinamilk và duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ...

Nỗ lực thực hiện đơn hàng

Thành công của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu là nhờ sự tin tưởng và đồng hành của các đối tác lớn vào tuy tín của họ, với kinh nghiệm dày dặn và khả năng cung ứng linh hoạt. Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng ở nhiều thị trường, nhiều doanh nghiệp vẫn có thể linh hoạt và đáp ứng được các đơn hàng với nhiều yêu cầu đa dạng của từng khách hàng, nắm bắt tốt các cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Điển hình, tại Vinamilk, công ty này đã nhận được các đơn đặt hàng số lượng lớn từ các thị trường lớn nước ngoài, đặc biệt trong tháng 6, với các sản phẩm như sữa đặc, sữa chua ăn, sữa đậu nành… Ngoài ra, các hợp đồng từ các thị trường khác như Mỹ, Đài Loan và Trung Quốc đang cho thấy dấu hiệu phục hồi về nhu cầu tiêu dùng.

Hơn nữa, Vinamilk đang tích cực thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thương mại và xúc tiến thương mại hiệu quả nhằm đẩy mạnh doanh số xuất khẩu. Những hoạt động kinh doanh này đang nhận được nhiều phản hồi tích tực từ các đối tác trong các thị trường lớn trên thế giới.

Với lĩnh vực thủy sản, thời gian qua, nhu cầu của khách hàng tại châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... của Công ty CP Kiên Hùng tạm thời phục hồi và ổn định lại, công ty có nhiều đơn hàng mới. Công ty cũng chủ động nguồn nguyên liệu nhập khẩu với giá cả cạnh tranh để duy trì sản xuất ổn định. Bên cạnh đó, công ty con là Thủy sản Aoki chuyển từ lỗ sang lãi cũng góp phần mang về hơn 20 tỷ đồng lãi ròng cho Kiên Hùng.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương, đặc biệt là 19 tỉnh, thành phía Nam vẫn đang áp dụng biện pháp giãn cách ở mức cao nhất, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động để phòng tránh dịch. Tình trạng này cũng đã bắt đầu làm đứt gãy một số khâu sản xuất, ảnh hưởng đến các đơn hàng xuất khẩu.

Mặc dù khó khăn, nhưng hiện nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục xoay sở vượt qua để duy trì sản xuất, nỗ lực thực hiện các đơn hàng xuất khẩu.

Nguồn: HẢI QUAN ONLINE

---

 CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

   - Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông  

    tư 39/2018/TT-BTC

   - Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia

    công Xuất nhập khẩu

   - Phần mềm quản lý kho Exim  

   - ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong  

     Doanh nghiệp gia công

   EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

    – VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu 

    Giấy, Hà Nội.

    – Hotline: 0972 181 589

    – Email: exim.com.vn@gmail.com

    – Website: Exim.com.vnBài viết khác

Tổng hợp Các bước làm một Lô hàng Nhập khẩu đơn giản nhất

31/07/2021

Dưới đây là Các bước làm một Lô hàng Nhập khẩu đơn giản nhất. EXIM xin hướng dẫn các bạn Quy trình các bước làm một Lô hàng Nhập khẩu đơn giản nhất để các bạn dễ hình dung.

Đề xuất thay đổi mức thuế suất nhóm vật tư, NL, bán thành phẩm

30/07/2021

Bộ Tài chính đề xuất thay đổi mức thuế nhóm vật tư, nguyên liệu, bán thành phẩm trong Biểu thuế xuất khẩu.

Nhiều quy định quản lý phương tiện vận tải xuất nhập cảnh được bổ sung

29/07/2021

Nhiều vấn đề về thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh đường hàng không, đường biển sẽ được sửa đổi, bổ sung. Trong đó, sẽ quy định rõ trách nhiệm pháp lý với thuyền trưởng, hãng tàu hoặc người được hãng tàu ủy quyền trong việc vận chuyển hàng hóa gây ô nhiễm môi trường.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook