Các trường hợp nộp thuế nhà thầu

01/04/2019
Các trường hợp nộp thuế nhà thầu Với việc làn sóng đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam; bắt nguồn từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Thuế nhà thầu trở thành đề tài quan tâm nhiều của dân kế toán. Thông tư 103/2014/BTC ban hành ngày 06/08/2014 và có hiệu lực bắt đầu từ 01/10/2014 là thông tư mới nhất hiện nay quy định về thuế nhà thầu. Cụ thể sẽ có 5 trường hợp phải nộp thuế nhà thầu như sau:

1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài 

Thông qua tổ chức; các nhân Việt Nam thực hiện việc đàm phán, ký hợp đồng đứng tên tổ chức, cá nhân nước ngoài.

2. Nhà thầu nước ngoài; nhà thầu phụ nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam 

Có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng; thỏa thuận; hoặc cam kết giữa nhà thầu nước ngoài với tổ chức; cá nhân Việt Nam hoặc giữa nhà thầu nước ngoài với nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của hợp đồng nhà thầu.

3. Tổ chức; cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ 

Và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa tổ chức; cá nhân nước ngoài với các doanh nghiệp Việt Nam (loại trừ trường hợp gia vông và sản xuất hàng hóa cho cá nhân, tổ chức nước ngoài); hoặc thực hiện phân phối hàng hóa tại Việt Nam; hoặc cung cấp hàng hóa  theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế.

4. Tổ chức; các nhân nước ngoài thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa; cung cấp dịch vụ tại Việt Nam

Trong đó tổ chức; cá nhân nước ngoài vẫn là chủ sở hữu đối với hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc chịu trách nhiệm về chi phí phân phối; quảng cáo; tiếp thị; chất lượng dịch vụ; chất lượng hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc ấn định giá bán hàng hoặc giá cung cấp dịch vụ bao gồm cả trường hợp ủy quyền hoặc thuê tổ chức Việt Nam thực hiện một phần dịch vụ phân phối, dịch vụ khác liên quan đến bán hàng hóa tại Việt Nam

5. Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam

Mua hàng hóa để xuất khẩu, bán hàng hóa cho thương nhân Việt Nam theo pháp luật về thương mại.

Thông tư 103/2014/BTC: Thông tư số 103/2014/TT-BTC

 Bài viết khác

Hệ thống thuế Việt Nam mới nhất

19/01/2021

Thuế là nguồn thu chính của Quốc gia. Hiện tại Hệ thống thuế Việt Nam bao gồm các loại thuế sau mà các bạn kế toán thuế cần phải nắm rõ:

8 Bước quản lý công nợ hiệu quả dễ dàng nhanh chóng trên PMKT

18/01/2021

Trong kinh doanh, quản lý công nợ là một việc vô cùng quan trọng. Nó có thể tác động mạnh mẽ đến sự thành công của doanh nghiệp. Thế nhưng, nhiều chủ doanh nghiệp chưa thực sự nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý công nợ. Khiến nhiều doanh nghiệp dần bị áp lực về dòng tiền và đương nhiên ảnh hưởng tiêu cực đến thành quả kinh doanh. Moka xin đưa ra 8 bước quản lý công nợ các quý doanh nghiệp tham khảo:

7 bước chuẩn bị số liệu khi lên báo cáo tài chính mới nhất 2021

16/01/2021

Đối với mỗi Kế toán tổng hợp trước khi lên báo cáo tài chính việc quan trọng nhất là số liệu đã chuẩn xác chưa? Moka xin chia sẻ với các bạn các bước chuẩn bị số liệu khi lên báo cáo tài chính như sau:

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook