Bên ngành Hải quan chỉ đạo nhiều giải pháp cụ thể thực hiện “mục tiêu kép”

17/06/2021
Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, lãnh đạo các cấp trong ngành Hải quan đã luôn bám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo kịp thời triển khai các giải pháp phù hợp trong từng giai đoạn, triển khai kích hoạt các kịch bản ứng phó phù hợp với tình hình của từng địa bàn, hướng đến đồng hành và tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thông quan hàng hóa, đảm bảo an toàn cho toàn lực lượng công chức trong toàn ngành.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan

Riêng đợt bùng dịch thứ 4 (từ tháng 4 đến nay), Tổng cục Hải quan đã kịp thời có một loạt văn bản chỉ đạo và hướng dẫn toàn ngành thực hiện các giải pháp ứng phó như: hướng dẫn giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa; chỉ đạo tạo thuận lợi xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế chống dịch Covid-19; chỉ đạo tạo thuận lợi nhập khẩu lô hàng vắc xin của đại sứ quán Nga; tiếp tục thực hiện các quy định miễn thuế nhập khẩu cho các hàng hóa phục vụ cho công tác phòng chống dịch...

Tổng cục Hải quan cũng báo cáo bộ, trình Chính phủ áp dụng chính sách thuế ưu đãi đối với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại, quà tặng hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 (như Công ty TNHH Văn Lang nhập khẩu 2.000 máy thở, Công ty Hansae Hàn Quốc 170.600 áo choàng y tế (vải kháng khuẩn) tặng Chính phủ, Bộ Y tế…).

Các đơn vị hải quan tăng cường tạo điều kiện và thực hiện thông quan nhanh hàng hóa xuất khẩu là nông sản đến thời điểm thu hoạch chính vụ nói riêng và nông sản nói chung qua cửa khẩu biên giới.

Hướng dẫn bố trí biệt phái công chức đến các đơn vị đang gặp khó khăn về nhân sự làm việc để hỗ trợ trong đợt dịch Covid-19.

Ngoài ra, qua các cuộc họp lãnh đạo Tổng cục chỉ tạo trực tiếp các đơn vị triển khai các hoạt động đảm bảo thông suốt hệ thống công nghệ thông tin; tăng cường quản lý đối với hàng hóa XNK giao dịch thương mại điện tử; tăng cường thu thập, phân tích thông tin hàng hóa tăng giảm đột biến về kim ngạch xuất nhập khẩu; đẩy mạnh chất lượng trong công tác phân tích kiểm định; tăng cường kiểm tra kiểm soát 3 cấp.

Các hoạt động nhằm chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép qua biên giới, chống gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp; củng cố hồ sơ tài liệu trước khi thực hiện các cuộc kiểm tra sau thông quan; nâng cao vai trò của người đứng đầu; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid, tiêm vắc-xin và roát soát tham mưu, phối hợp với các bộ ngành về những vướng mắc trong chính sách mặt hàng… cũng được đẩy mạnh.

Chính vì vậy, tuy dịch bệnh có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp nhưng với những biện pháp, giải pháp tạo thuận lợi thương mại, trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021, toàn ngành hải quan vẫn đạt được kết quả cao hơn so cùng kỳ năm trước.

Về số thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm 2021 đạt 158.693 tỷ đồng, bằng 50,38% dự toán được giao, bằng 47,94% chỉ tiêu phấn đấu được giao, tăng 27,65% (tương đương 34.375 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm trước (124.318 tỷ đồng). Thuế nhập khẩu đã miễn đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước rửa tay sát trùng để phục vụ việc phòng chống dịch là 6,2514 tỷ đồng.

Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN đến ngày 15/5/2021, có 226 thủ tục hành chính của 13 bộ, Ngành được chính thức triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia, với xấp xỉ 3,83 triệu hồ sơ của gần 46,9 nghìn doanh nghiệp tham gia.

Về triển khai Cơ chế một cửa ASEAN tiếp tục trao đổi thông tin chứng nhận xuất xứ mẫu D điện tử với tất cả 9 nước ASEAN thông qua Cơ chế một cửa ASEAN, đến ngày 15/5/2021 tổng số C/O Việt Nam nhận từ các nước ASEAN là 347.863 C/O; số C/O Việt Nam gửi sang các nước là 784.073 C/O.

Về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan, thanh tra cũng đạt nhiều kết quả tích cực.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Nguồn: HẢI QUAN VIỆT NAM

---

CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông tư 39/2018/TT-BTC

Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia công - Xuất nhập khẩu

Phần mềm quản lý kho Exim 

ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong Doanh nghiệp gia công

EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

– VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Hotline: 0972 181 589

– Email: exim.com.vn@gmail.comBài viết khác

Bên ngành Hải quan tập trung thực hiện các biện pháp cưỡng chế thuế

16/06/2021

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố; Cục Kiểm tra sau thông quan áp dụng ngay các biện pháp đôn đốc thu nợ đối với người nộp thuế còn nợ tiền, thuế phạt, tiền chậm nộp, đảm bảo thu hồi kịp thời nợ đọng thuế vào NSNN, giảm nợ đọng thuế.

Cách khai báo và gửi mẫu số 22 đến cơ quan Hải quan

10/06/2021

Giải đáp thắc mắc về cách khai báo và gửi mẫu 22 đến cơ quan Hải quan

Nghị định 18/2021/NĐ-CP quy định sản phẩm gia công NK tại chỗ như thế nào?

08/06/2021

Để các cục hải quan tỉnh, thành phố cũng như các DN nắm được các quy định hiện hành cũng như triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định 18/2021/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 18) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2016/NĐ-CP (gọi tắt Nghị định 134) vào thực tiễn, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn về quy định sản phẩm gia công NK tại chỗ theo khoản 4 và khoản 6 Điều 1 Nghị định 168.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook