7 Cách kiểm soát hiệu quả hàng tồn kho đơn giản trong doanh nghiệp mới

01/01/2021
Cách kiểm soát hiệu quả hàng tồn kho: Trong doanh nghiệp để kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả; mỗi nhân viên, phụ trách quản lý cần kết hợp với nhau theo nhiều cách khác nhau để có thể làm tốt nhất mọi việc. Tùy vào đặc thù vận hành của từng doanh nghiệp; mà thủ kho, người quản lý sẽ có những cách thức để linh hoạt áp dụng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Moka xin chia sẻ một vài kinh nghiệm kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả chia sẻ quý khách hàng có thể tham khảo và áp dụng:

Hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Thiết lập quy trình

– Thiết lập một quy trình đồng nhất, chi tiết; rõ ràng cho việc quản lý hàng tồn kho; đảm bảo hoạt động trơn tru từ việc nhập hàng, xếp dỡ, lưu kho, bảo quản cho đến việc xuất hàng.

Giám sát

– Tất cả các hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu cần được dán nhãn mác đảm bảo đầy đủ các thông tin về: mã hàng; màu; kích thước;….trước khi nhập kho. Việc dán nhãn này sẽ thuận tiện rất nhiều cho việc phân loại; sắp xếp và tìm kiếm hàng hóa trong kho.Tùy thuộc vào loại hàng và tính chất kho để lựa chọn cách sắp xếp hàng hóa phù hợp nhất. Có thể theo quy tắc FIFO việc quản lý vật tư sẽ đơn giản; dễ dàng hơn rất nhiều.

Lập thẻ

– Có thể lập thẻ kho cho từng sản phẩm, cập nhật thông tin nhập vào xuất ra, tồn kho của hàng hóa.

Quản lý kho

– Đừng để bị lạc và biến kho của mình trở thành mê cung. Có những doanh nghiệp số lượng hàng tồn kho rất lớn; điều đó đồng nghĩa với diện tích kho sẽ rất rộng với hàng trăm hàng nghìn mặt hàng khác nhau. Nếu không có sơ đồ quy định vị trí cố định của từng mặt hàng sẽ rơi vào tình trạng hàng hóa trong kho bị loạn lạc. Mỗi kệ phải được đánh số hiệu; tên mặt hàng rõ ràng; bên cạnh đó cần có các biển chỉ dẫn để cả nhân viên mới cũng có thể dễ dàng tự tìm hiểu hàng hóa trong kho.

Kiểm soát 

– Hạn chế sự ra vào kho đối với người lạ. Việc thất thoát hàng hóa trong kho là một điều thường xuyên xảy ra nguyên nhân có thể là do sự nhầm lẫn trong quá trình nhập, xuất, tồn; hoặc trộm cắp, cháy nổ, hư hỏng,…. Để đảm bảo an ninh và hạn chế được tối đa tình trạng thất thoát này; bạn cần hạn chế tối đa những người không liên quan, không phận sự vào kho. Nếu kho có quy mô lớn; số lượng nhân viên đông; thì cần cung cấp thẻ ra vào và đồng phục cho nhân viên để việc kiểm soát được chặt chẽ hơn.

Chắc chắn trong nhập xuất  tồn

– Quản lý chặt chẽ hoạt động nhập – xuất – tồn; thường xuyên kiểm kho. Kiểm kê kho định kỳ là một hoạt động quan trọng trong việc kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả. Giúp doanh nghiệp xác nhận được số lượng hàng tồn kho thực tế so với số liệu trên báo cáo. Ngoài ra hoạt động kiểm kê cũng là dịp để rà soát; phân loại các loại hàng hóa bị hỏng hóc, suy giảm chất lượng.

Sử dụng phần mềm

– Sử dụng phân hệ quản lý hàng tồn kho trong phần mềm MOKA– một phần hành quan trọng trong đối với kế toán hàng tồn kho. Phần mềm kế toán là công cụ trợ giúp đắc lực của doanh nghiệp trong việc kiểm soát về giá trị; số lượng vật tư; hàng hóa tồn kho; việc luân chuyển; sử dụng vật tư; tránh thiệt hại trong lưu trữ. Lập và kiểm soát phiếu nhập/xuất vật tư; hàng hóa trong sản xuất và lưu thông. Sử dụng phần mềm giúp nhân viên; Ban lãnh đạo tiết kiệm nhiều thời gian trong việc xử lý sổ sách; lập báo cáo định kỳ; theo dõi, truy xuất dữ liệu tức thời, nhanh chóng độ chính xác cao; giảm thiểu tối đa những sai sót không đáng có.

Xem thêm:   Phần mềm kế toán Moka Start-Up
                      Phần mềm kế toán Moka Online
                      Phần mềm kế toán Moka Accounting , Phần mềm quan lý kho Moka EximBài viết khác

Hệ thống thuế Việt Nam mới nhất

19/01/2021

Thuế là nguồn thu chính của Quốc gia. Hiện tại Hệ thống thuế Việt Nam bao gồm các loại thuế sau mà các bạn kế toán thuế cần phải nắm rõ:

7 bước chuẩn bị số liệu khi lên báo cáo tài chính mới nhất 2021

16/01/2021

Đối với mỗi Kế toán tổng hợp trước khi lên báo cáo tài chính việc quan trọng nhất là số liệu đã chuẩn xác chưa? Moka xin chia sẻ với các bạn các bước chuẩn bị số liệu khi lên báo cáo tài chính như sau:

Khái niệm kế toán công nợ là gì? 7 công việc phải làm của KTCN 2021

16/01/2021

Bất cứ doanh nghiệp nào khi kinh doanh buôn bán hàng hóa củng sẽ có những lúc cho khách hàng nợ tiền hàng của mình, có những công nợ đơn giản và công nợ phức tạp…vậy làm sao để quản lý toàn bộ công nợ một cách khoa học và hiệu quả nhất.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook