03 Nguyên nhân quản lý kho hàng kiến bị tồn đọng và khắc phục

11/06/2021
Quản lý kho hàng là vấn đề chung của các shop hiện nay. Kho hàng của họ thường xuyên trong tình trạng đầy ắp hàng trong kho cả khi hàng bán chạy và khi hàng ế ẩm. Sẽ có nhiều nguyên nhân khiến cho kho hàng luôn trong trình trạng ứ đọng và với bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ lý giải những nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng này và cách giải quyết nó.

Có 3 nguyên nhân chính gây đến tình trạng thiếu hụt không gian trong kho. Điều đầu tiên đơn giản chỉ là có quá nhiều hàng hóa trong kho. Thứ hai là kết quả của việc có quá nhiều hàng hóa bị lỗi và cuối cùng là do sắp xếp hàng hóa trong kho không khoa học. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ từng nguyên nhân này nhé:

Quá nhiều hàng tồn kho

Hàng hóa đa dạng, nhiều chủng loại và có sẵn sẽ gây hiệu ứng tích tích cực về dịch vụ khách hàng và hoàn thành mục tiêu đủ số lượng đơn hàng, hơn nữa nó còn kịp thời đáp ứng các đơn hàg của khách hàng một  cách nhanh chóng. Tuy nhiên để nhân viên bán hàng làm hài lòng khách hàng bằng cách hoàn thành 100% đơn đặt hàng của khách thì người quản lý kho phải làm việc hết công suất với các chỉ tiêu, yêu cầu nhất định.

Chỉ cần nhìn thoáng qua cách sắp xếp hàng hóa được lưu trữ ở lối đi, xếp chồng lên nhau, đặt các thùng hàng trên cùng hoặc nhiều sản phẩm xếp lẫn vào nhau trong một thùng – thực sự rất rối mắt và khó tìm kiếm khi cần. Tầm nhìn bị hạn chế gây ra mối nguy hiểm tiềm ẩn, khó khăn trong việc quản lý tồn kho, kiểm kê hàng hóa, giảm năng suất lao động và xử lý sản phẩm.

Tuy nhiên, các sản phẩm này thường xuyên ra vào trong kho nhanh chóng do bán và nhập thêm hàng liên tục. Do đó vấn đề không gian chỉ tồn tại trong vài tuần. Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý kho hàng như một công cụ hỗ trợ đơn giản nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

Quá nhiều sản phẩm lỗi

Không giống như tồn kho do có quá nhiều hàng hóa, việc tồn hàng lỗi khiến cho hàng tồn sẽ tồn tại nguyên vẹn trong kho hàng tháng, thậm chí hàng năm. Đây là dấu hiệu cho vệc kế hoạch bán hàng và kế hoạch sản xuất không hợp lý mà còn cho thấy kho hàng hiện đang không quản lý mức tồn kho hoặc sản phẩm bị lỗi một cách đúng đắn.

Ví dụ thực tế về việc quản lý kho hàng tồn thiếu chính xác là một nhà cung cấp hàng tiêu dùng cơ vừa sau khi kiểm tra kho hàng cùng với trung tâm sản xuất và phân phối đã tìm ra có đến 600 trong 3000 sản phẩm tại trung tâm sản xuất đã không được sử dụng để sản xuất trogn 12 tháng qua. Trong 3 năm gần đây ở DC, hơn 400 trong số 4500 pallet không đem lại doanh thu và hơn 500 pallet khác không có hoạt động bán hàng trong suốt 12 tháng qua.

Mặc dù hàng tồn kho lỗi thời chiếm số lượng ít hoặc không có giá trị nhiều trên thị trường. Tuy nhiên công ty có thể nhanh chóng tìm ra cách khắc phục thì có thể bù đắp được tổn thất và đưa ra cách thức quản lý tải sản của mình một cách tốt nhất.

Lãng phí không gian, sử dụng kém khoa học

Tình trạng này xảy ra khi cửa hàng, công ty tăng trưởng ổn định, có nhu cầu thay đổi lưu trữ quản lý kho hàng và mong muốn ngày càng nâng cao dịch vụ. Đôi khi vấn đề quy trình quản lý kho hàng nằm ở chính việc sử dụng không gian kho kém khoa học, không hiệu quả chứ không phải là do tồ nkho hay điều kiện lưu hàng trong kho.

Thông thường các nhà kho được xây dựng và trang bị để chứa một số lượng hàng hóa nhất định. Sau đó, chúng được dự kiến và điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng và được cải thiện để hiệu quả hơn theo thời gian. Để thực hiện được các mục tiêu quản lý kho hàng thực sự không đơn giản. Các kho hàng thường phải chấp nhận tiến  chậm trong mục tiêu dài hạn để đạt được mục tiêu ngăn hạn cũng như tạo ra hàng hóa sẵn sàng cho bước giao hàng cho khách, hoặc tạo ra các mã sản phẩm để đơn giản hóa và tối ưu quá trình xuất kho.

Tất cả các bước điều chỉnh đều với một mục đích là mang lại không gian mặt sàn nhà kho rộng rãi hơn và lao động có giá trị cho các chức năng kho hàng chính. Một số trường hợp khác cũng khiến kho hàng bị lãng phí như việc sử dụng không gian theo chiều dọc thấp, lối đi rộng và nhiều sản phẩm nhiều thùng hoặc các đơn vị sản phẩm được lưu trữ ở các vị trí đã đầy.

Trên đây là những chia sẻ về quản lý kho hàng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu hụt không gian mà bạn cần nắm được để tìm ra cách khắc phục. Từ đó có được những giải pháp giúp nâng cao hiệu suất quản lý kho hàng. Và đặc biệt hãy đăng kí dùng thử và trải nghiệm phần mềm quản lý bán hàng để quản lý kho hàng một cách hiệu quả nhất.

---

CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông tư 39/2018/TT-BTC

Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia công - Xuất nhập khẩu

Phần mềm quản lý kho Exim 

ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong Doanh nghiệp gia công

EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

– VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Hotline: 0972 181 589

– Email: exim.com.vn@gmail.comBài viết khác

Quản lý kho hàng đơn giản như chuyên gia với những phương pháp này

11/06/2021

Việc quản lý kho hàng luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh cũng như chiến lược phát triển của công ty:

Khái niệm Quản lý kho là gì? Tại sao lại cần quản lý kho?

10/06/2021

Quản lý kho có lẽ là một trong những vấn đề có rất nhiều vấn đề gặp phải kể cả những người mới bắt đầu kinh doanh lẫn những người đã có kinh nghiệm bán hàng lâu năm. Vậy làm sao để tối ưu việc quản lý kho hàng hiệu quả. Bài viết sau đây EXIM sẽ chỉ ra cho bạn một số cách để cải thiện vấn đề trên.

02 quy trình quản lý kho hàng chuyên nghiệp và cách xây dựng nó

09/06/2021

Hàng tồn kho là một trong những tài sản quan trọng; chiếm giá trị lớn trong tổng tài sản của hầu hết doanh nghiệp hiện nay. Do đó, quản lý hàng tồn kho hiệu quả giữ vai trò then chốt; và ảnh hưởng trực tiếp đến các chi phí trong doanh nghiệp. Xây dựng một quy trình quản lý kho hàng tốt sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm các chi phí. Không chỉ thế còn giúp quy trình được vận hành mượt mà; rút ngắn thời gian luân chuyển hàng hóa.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook