02 quy trình quản lý kho hàng chuyên nghiệp và cách xây dựng nó

09/06/2021
Hàng tồn kho là một trong những tài sản quan trọng; chiếm giá trị lớn trong tổng tài sản của hầu hết doanh nghiệp hiện nay. Do đó, quản lý hàng tồn kho hiệu quả giữ vai trò then chốt; và ảnh hưởng trực tiếp đến các chi phí trong doanh nghiệp. Xây dựng một quy trình quản lý kho hàng tốt sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm các chi phí. Không chỉ thế còn giúp quy trình được vận hành mượt mà; rút ngắn thời gian luân chuyển hàng hóa.

1. Hàng tồn kho trong doanh nghiệp

1.1. Khái niệm hàng tồn kho

Hàng tồn kho là một nguồn lực chiếm tỷ trọng lớn của doanh nghiệp. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quy trình vận hành; hàng tồn kho còn đảm bảo duy trì các hoạt động kinh doanh luôn được liên tục, đều đặn theo kế hoạch.  

Khái niệm hàng tồn kho theo chuẩn mực kế toán Việt Nam số 2:

– Được giữ để bán trong kỳ sản xuất, kinh doanh bình thường

– Đang trong quá trình sản xuất, kinh doanh dở dang

– Nguyên liệu; vật liệu; công cụ; dụng cụ để sử dụng trong quá trình sản xuất, kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ. Như vậy, hàng tồn kho là tất cả những nguồn lực dự trữ trong ngắn hạn; nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại hoặc tương lai của doanh nghiệp.

Phải làm sao với hàng tồn kho?

1.2. Đặc điểm hàng tồn kho

– Tỷ trọng hàng tồn kho trên tổng tài sản lưu động của doanh nghiệp có thể lớn hoặc nhỏ. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào loại hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp sản xuất hoặc thương mại; tỷ trọng này thường cao và chiếm khoảng 50% – 60% trên tổng giá trị tài sản lưu động. 

– Hàng tồn kho là một bộ phận của tài sản lưu động; nên có một số đặc điểm giống với tài sản lưu động. Hàng tồn kho luôn thay đổi hình thái biểu hiện qua các giai đoạn của quá trình sản xuất kinh doanh. Từ tiền trở thành nguyên vật liệu; sản phẩm dở dang; thành phẩm và cuối cùng lại quay về hình thái ban đầu là tiền.

– Giá trị hàng tồn kho ảnh hưởng trực tiếp tới giá vốn hàng bán; mà giá vốn hàng bán ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận thuần của doanh nghiệp. Vì vậy giá trị hàng tồn kho ảnh hưởng gián tiếp đến lợi nhuận thuần của doanh nghiệp.

– Hàng tồn kho là một trong những nguồn chính tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp; vì doanh thu từ hàng tồn kho là một trong những nguồn cơ bản tạo ra doanh thu; và những nguồn thu nhập thêm sau này của doanh nghiệp.

1.3. Phân loại hàng tồn kho

Hàng tồn kho trong doanh nghiệp được phân loại chủ yếu thành 3 loại:

– Nguyên vật liệu:. Bao gồm các chủng loại hàng mà một doanh nghiệp mua để sử dụng trong quá trình sản xuất của mình

– Sản phẩm dở dang:. Bao gồm tất cả các mặt hàng mà hiện đang còn nằm tại một công đoạn nào đó của quá trình sản xuất; hoặc đang nằm trung chuyển giữa các công đoạn; hoặc đang chờ bước tiếp theo trong quá trình sản xuất

–  Thành phẩm:. Bao gồm những sản phẩm đã hoàn thành chu kỳ sản xuất của mình và đang chờ được tiêu thụ

1.4. Vai trò của hàng tồn kho đối với doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, quản lý kho hàng có vai trò như một cầu nối an toàn giữa các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ sản xuất kinh doanh; như dự trữ – sản xuất – tiêu thụ sản phẩm. Hàng tồn kho mang lại cho bộ phận sản xuất và bộ phận marketing của doanh nghiệp sự linh hoạt trong hoạt động sản xuất kinh doanh; như lựa chọn thời điểm mua nguyên vật liệu, lập kế hoạch sản xuất và tiêu thụ.

Ngoài ra, hàng tồn kho giúp doanh nghiệp tự bảo vệ trước những biến động; cũng như sự không chắc chắn về nhu cầu đối với các sản phẩm của doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại thì quản lý kho hàng cũng có vai trò tương tự. Là cầu nối an toàn giữa giai đoạn mua và bán hàng trong một chu kỳ sản xuất kinh doanh; đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra liên tục. Doanh nghiệp có đầy đủ hàng hóa để cung ứng ra thị trường; đáp ứng kịp thời những biến động về nhu cầu của khách hàng. Từ đó tối thiểu hóa chi phí cơ hội của khoản doanh thu bị mất đi do thiếu hụt hàng hóa. Kiểm soát hàng tồn kho giúp các giai đoạn trong sản xuất kinh doanh hoạt động đúng đắn, liên tục

2. Quản lý kho hàng trong doanh nghiệp

2.1. Khái niệm quản lý kho hàng

Quản lý kho hàng là việc kiểm soát các hoạt động như lập kế hoạch sử dụng; thu mua, tiếp nhận, cất trữ, vận chuyển; và phân phối hàng hóa tồn kho đáp ứng nhu cầu sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp. Nói cách khác, quản lý kho hàng là công việc:

– Đảm bảo cho hàng hóa có đủ số lượng và cơ cấu; không làm cho quá trình bán hàng bị gián đoạn. Góp phần nâng cao chất lượng kinh doanh và tránh ứ đọng hàng hóa – Đảm bảo giữ gìn hàng hóa về mặt giá trị và giá trị sử dụng. Góp phần làm giảm hư hỏng, mất mát, gây tổn thất về tài sản cho doanh nghiệp

– Đảm bảo cho lượng vốn của doanh nghiệp tồn tại dưới hình thái vật chất ở mức độ tối ưu; nhằm tăng hiệu quả vốn hàng hóa và góp phần làm giảm chi phí bảo quản hàng hóa.

2.2. Mục tiêu của việc quản lý kho hàng

Quản lý kho hàng luôn là một vấn đề khiến nhiều chủ doanh nghiệp mất ăn mất ngủ. Làm sao để quản lý hàng hóa? Làm sao để nhanh chóng truy xuất thông tin hàng hóa? Làm thế nào để luôn đảm bảo hàng hóa đủ cung ứng mà không bị thừa mứa; hoặc thiếu hụt. Trên cơ sở cân đối lợi ích đạt được và chi phí phát sinh của việc đầu tư vào hàng tồn kho; doanh nghiệp phải quản lý kho hàng sao cho: 

- Dễ dàng truy xuất thông tin hàng hóa như:. Số lượng, tình trạng hàng, hạn sử dụng, vị trí kho hàng,.. Để nhanh chóng nắm bắt và kiểm soát hàng đang tồn trong kho.

- Đảm bảo hàng hóa luôn ở mức đủ cung cấp và đáp ứng cho hoạt động kinh doanh; tránh mọi sự gián đoạn do việc dự trữ hàng gây nên. - Đảm bảo cung cấp đủ sản phẩm đầu ra, đáp ứng nhu cầu thị trường.

- Chi phí cho việc lưu trữ hàng tồn kho là thấp nhất.

3. Tại sao cần phải quản lý kho hàng?

Quản lý kho hàng giữ một vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp; và là một phần không thể thiếu để đảm bảo các nghiệp vụ quản lý hoạt động kinh doanh khác. Quy trình quản lý kho hàng đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

Quản lý hàng tồn kho sao cho hiệu quả

- Kiểm soát được số lượng hàng hóa; tránh thât thoát, hết hàng, hoặc quá hạn lô hàng,..

- Nhanh chóng phát hiện các nguy cơ tồn đọng hàng ở một số mặt hàng yếu kém

- Giảm thiểu chi phí và đầu tư cho hàng tồn kho; đảm bảo hàng hóa cần thiết trong mọi thời điểm

- Tăng hiệu quả sử dụng vốn lưu động

- Hỗ trợ hoạt động vận hành khác trong doanh nghiệp trơn tru, chuyên nghiệp

4. Quy trình quản lý kho hàng trong doanh nghiệp

Nhìn chung, hàng tồn kho có một chu trình vận động nhất định: 

Bước 1: Mua hàng:  Thiết lập kế hoạch mua hàng dựa trên cơ sở kế hoạch sản xuất; kế hoạch tiêu thụ sản phẩm, kế hoạch dự trữ hàng tồn kho.

Bước 2: Nhận hàng, lưu kho: Nghiệp vụ này được bắt đầu bằng việc nhập kho hàng mua, lập biên bản giao nhận hàng.

Bước 3: Xuất kho vật tư, hàng hóa

Bước 4: Sản xuất Sản xuất là giai đoạn quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; chính vì thế nó đòi hỏi được kiểm soát chặt chẽ từ khâu kế hoạch và lịch trình sản xuất; được xây dựng từ ước toán về nhu cầu đối với sản xuất của doanh nghiệp; cũng như căn cứ vào tình hình thực tế hàng tồn kho hiện có.

Đầu ra của giai đoạn sản xuất là thành phẩm hoặc sản phẩm dở dang.

Bước 5: Lưu kho  Sản phẩm sau khi hoàn thành, qua khâu kiểm định, nếu không chuyển đi tiêu thụ thì sẽ nhập kho chờ bán. Kiểm soát nội bộ với việc lưu kho thành phẩm được tiến hành tương tự như kiểm soát nội bộ với công việc lưu kho vật tư, hàng hóa.

Bước 6: Xuất kho thành phẩm đi tiêu thụ

4.1. Quy trình nhập kho hàng

– Với hàng tồn kho là nguyên vật liệu

Bước 1: Thông báo kế hoạch nhập kho nguyên vật liệu

Bước 2: Kiểm tra hàng hóa nguyên vật liệu và đối chiếu

Bước 3: Lập phiếu nhập kho

Bước 4: Hoàn thành nhập kho

– Với hàng tồn kho là thành phẩm

Bước 1: Các bộ phận có nhu cầu nhập hàng gửi yêu cầu nhập kho hàng

Bước 2: Người quản lý kho thực hiện kiểm tra hàng hóa tành phẩm và ký vào phiếu giao nhận hàng hóa.

Bước 3: Kế toán viên hoặc người quản lý kho lập phiếu nhập kho và ký xác nhận

Bước 4: Nhập kho hàng hóa và cập nhật thông tin vào thẻ kho, phần mềm quản lý kho.

4.2. Quy trình xuất kho hàng

Hàng tồn kho, như đã nói được chia ra thành các loại khác nhau; cũng như được dùng vào những mục đích khác nhau sau kho được xuất. Trong quản lý kho hàng, hàng tồn kho được xuất kho với các mục đích chính: bán hàng và sản xuất.

– Với hàng tồn kho xuất để bán hàng

Bước 1: Doanh nghiệp có yêu cầu xuất hàng và gửi yêu cầu cho bộ phận kế toán

Bước 2: Quản lý kho hàng sẽ kiểm tra hàng tồn kho có đủ đáp ứng yêu cầu hay không

Bước 3: Nếu hàng hóa đáp ứng đủ yêu cầu, lập phiếu xuất kho và hóa đơn bán hàng

Bước 4: Xuất kho hàng hóa

Bước 5: Cập nhật thông tin kho hàng

– Với hàng tồn kho xuất để sản xuất Với hàng tồn kho khi xuất kho để sản xuất thì hàng tồn kho chính là nguyên vật liệu dùng cho sản xuất Bước 1: Gửi yêu cầu xuất kho nguyên vật liệu

Bước 2: Phê duyệt yêu cầu xuất kho

Bước 3: Kế toán kiểm tra số lượng hàng tồn kho và in phiếu xuất kho nếu đủ số lượng yêu cầu 

Bước 4: Người quản lý kho nhận phiếu xuất kho, kiểm tra và ký nhận

Bước 5: Quản lý kho và kế toán cập nhật thẻ kho và dữ liệu hàng tồn kho mới sau xuất

Kết

Công việc quản lý kho hàng rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Phải đảm bảo thực hiện chuyên nghiệp, linh hoạt, minh bạch và hiệu quả. Hỗ trợ doanh nghiệp tránh những sai sót không đáng có.

---

CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông tư 39/2018/TT-BTC

Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia công - Xuất nhập khẩu

Phần mềm quản lý kho Exim 

ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong Doanh nghiệp gia công

EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

– VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Hotline: 0972 181 589

– Email: exim.com.vn@gmail.comBài viết khác

Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

08/06/2021

Có rất nhiều người cảm thấy bối rối khi bước vào nhà kho bởi lượng hàng hóa vật tư quá nhiều mà lại không biết chỗ để. Dưới đây Exim đưa ra những phương pháp quản lý kho mọi người cần biết.

06 Kỹ năng quản lý kho quan trọng nhân viên kho phải có

07/06/2021

Công việc quản trị các hoạt động bán hàng thì quản lý kho là một công việc quan trọng không kém. Quản lý hàng hóa trong kho tốt sẽ giúp tăng hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Vậy chủ doanh nghiệp cần những kỹ năng quản lý kho nào để theo dõi hàng hóa một cách hiệu quả nhất, hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

17 Cách quản lý kho hiệu quả cho nhân viên quan ly kho

07/06/2021

17 cách quản lý kho cho nhân viên một cách hiệu quả nhất. Cùng EXIM tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook